Metropole Hà Nội lọt vào “Top 100 khách sạn tốt nhất Thế giới”       Hướng tới kỉ niệm Ngày Du lịch thế giới năm 2014   
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định?
Cảnh cáo.
Không làm gì cả.
Nhắc nhở.
  +Ý kiến khác
TÌM KIẾM CƠ SỞ LƯU TRÚ ĐÃ XẾP HẠNG
Theo tỉnh thành Theo xếp hạng Theo loại Theo từ khóa  
Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch (VTCB)
Cập nhật: Thứ tư, 30/12/2009
 
Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (tên tiếng Anh là Vietnam Tourism Certification Board, gọi tắt là Hội đồng VTCB) được Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch thành lập theo quyết định số 103/QĐ/TCDL ngày 24 tháng 4 năm 2003 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Đại công quốc Luxembourg. Thành viên của Hội đồng hiện nay gồm đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; một số trường du lịch và doanh nghiệp du lịch.


Chức năng chính:

Xác định các ưu tiên đào tạo, quyết định thể loại và hình thức của chương trình đào tạo để cấp chứng chỉ theo yêu cầu của ngành. Với sự đồng ý của Tổng cục Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, VTCB sẽ chấp thuận các chương trình có đủ tư cách để cấp chứng chỉ.

Chứng nhận các cơ sở đào tạo có đủ tư cách sử dụng chương trình giảng dạy của VTCB cho đến việc cấp chứng chỉ quốc gia của VTCB.

Cấp chứng chỉ quốc gia cho các sinh viên và nhân viên trong ngành đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của VTCB đề ra.

Hội đồng VTCB có chức năng tương đương với Hội đồng cấp chứng nhận nghề du lịch (TPCB) được quy định trong Thoả thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch tại ASEAN (MRA)

Kết quả hoạt động:

Qua gần 7 năm hoạt động, Hội đồng VTCB đã xây dựng bộ giáo trình đào tạo nghiệp vụ (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) cho 4 nghề: (1) Lễ tân; (2) Phục vụ buồng; (3) Chế biến món ăn; (4) Lưu trú và giáo trình chung: Phục vụ Khách sạn (Hospitality Skills). Hội đồng VTCB cũng đã phê duyệt 13 bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam do Dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam (Dự án EU) xây dựng để áp dụng trong toàn ngành.

Sử dụng bộ giáo trình đào tạo cho 4 nghề, các trường được lựa chọn tại Hà Nội, Huế, Tp.HCM và Vũng Tàu đã tiến hành đào tạo cho học sinh, sinh viên của mình và được Hội đồng VTCB thẩm định cấp chứng chỉ cho hơn 4.000 người bao gồm cả người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Trong khuôn khổ hợp tác với Dự án Phát triển nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam, Hội đồng đã cấp chứng chỉ cho hơn 2,500 Đào tạo viên và trên 1,100 nhân viên thuộc Hệ thống VTOS đã vượt qua các kỳ thẩm định của Hội đồng.

Hội đồng VTCB có trong tay đội ngũ gần 150 Thẩm định viên của 12 nghiệp vụ Khách sạn và Lữ hành là những chuyên gia đang công tác tại các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó Hội đồng duy trì mạng lưới 10 Trung tâm thẩm định tại các Trường Du lịch và hơn 50 Trung tâm đánh giá tại các doanh nghiệp khách sạn trên cả nước.

Chứng chỉ kỹ năng nghề do Hội đồng VTCB cấp:

Hội đồng VTCB cấp chứng chỉ cho những người đạt yêu cầu trong kỳ thi VTCB, gồm thi lý thuyết và thực hành. Chứng chỉ VTCB là hình thức công nhận về trình độ kỹ năng nghề nghiệp của một nghề cụ thể trong ngành Du lịch, nó xác định được năng lực làm việc của người lao động gắn với yêu cầu năng lực của vị trí công việc. Vì vậy, chứng chỉ VTCB có giá trị và giống như một loại chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đủ khả năng làm được công việc đó.

Chứng chỉ do Hội đồng VTCB cấp là cơ sở quan trọng trong việc đánh giá trình độ nhân viên trong ngành Du lịch và chất lượng sản phẩm dịch vụ. Thông qua chứng chỉ này, người sử dụng lao động được hưởng lợi ích từ việc tuyển dụng được những lao động có đầy đủ tiêu chuẩn kỹ năng nghiệp vụ cho công việc. Với chứng chỉ của Hội đồng VTCB, người lao động có cơ hội được chứng minh, công nhận năng lực, nhờ đó có thêm cơ hội để luân chuyển công tác và nhiều cơ hội khác. Chứng chỉ của Hội đồng VTCB góp phần tạo cơ hội cho người lao động thăng tiến trong nghề nghiệp và được thừa nhận là lao động có kỹ năng thành thạo. Chứng chỉ do Hội đồng cấp còn tạo điều kiện cho ngành Du lịch tham gia vào việc thiết lập hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia.

Đặc biệt, đối với các cơ sở lưu trú du lịch, số lượng Chứng chỉ của Hội đồng VTCB (hoặc một số loại chứng chỉ tương đương) cấp cho nhân viên của cơ sở là một trong những cơ sở để xếp hạng các cơ sở lưu trú du lịch.

Mô hình đào tạo tại chỗ và thẩm định kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn VTOS:

Để duy trì Hệ thống VTOS và giúp cho Hệ thống này thực sự phát huy hiệu quả đối với nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam, từ năm 2007, với sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế và Dự án EU Hội đồng VTCB thực hiện thẩm định kỹ năng nghề ở trình độ cơ bản đối với những nhân viên của các doanh nghiệp tham gia Hệ thống VTOS, đã được đào tạo theo quy trình của Hệ thống và có Đơn Đăng ký thẩm định hợp lệ. Mô hình này gắn chặt công tác đào tạo kỹ năng của từng nghiệp vụ cho nhân viên của doanh nghiệp ngay tại đơn vị họ đang làm (đào tạo tại chỗ) với việc thẩm định kỹ năng nghề của Hội đồng VTCB.

Theo đó, một nhân viên muốn được thẩm định để cấp Chứng chỉ Kỹ năng nghề VTOS ở trình độ cơ bản thì trước hết phải là nhân viên thuộc doanh nghiệp đã tham gia Hệ thống VTOS. Thứ hai là, nhân viên đó đã được đào tạo theo tiêu chuẩn VTOS bởi một Đào tạo viên VTOS đã được Hội đồng VTCB công nhận. Bằng chứng của việc đào tạo này là cuốn Sổ Kỹ Năng Nghề được Đào tạo viên điền đầy đủ thông tin và ký xác nhận. Thứ ba là, nhân viên đó được đăng ký thẩm định thông qua doanh nghiệp của mình. Tất cả quy trình trên đều được hướng dẫn chi tiết tại trang tin điện tử của Hội đồng VTCB ở địa chỉ: http://vtcb.org.vn.

Các kỳ thẩm định được tiến hành nhất quán trên cả nước về quy trình tổ chức và đánh giá. Một buổi thẩm định của mỗi thí sinh sẽ gồm phần thi thực hành và lý thuyết tại các Trung tâm thẩm định hoặc Trung tâm đánh giá được Hội đồng VTCB công nhận. Trong đó phần thi thực hành có thời lượng từ 60 đến 120 phút (tùy nghiệp vụ); phần thi lý thuyết có thời lượng 30 phút. Phần thi thực hành bao gồm loạt bài thi liên hoàn với các tình huống cụ thể mô phỏng công việc thực tế hàng ngày. Phần thi lý thuyết là các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến nghiệp vụ theo tiêu chuẩn VTOS.

Liên lạc:

Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB)
Phòng 203, 30 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04 3944.6494 Fax: 04 3944.6495
Email: vtcb@hn.vnn.vn
Website: http://vtcb.org.vn


Số lần đọc: 5261
 
Đánh giá   Ý kiến của bạn 

Xem thêm
Cơ quan chủ quản © Tổng cục Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Vụ Khách Sạn
Địa chỉ: 80 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội